Công ty Điền Phúc Thành lấn chiếm đất của dân?

Công ty Điền Phúc Thành là chủ đầu tư của dự án Khu dân cư biệt lập cao cấp Centana Điền Phúc Thành. Đây sẽ là một dự án biệt lập hoàn hảo nếu Điền Phúc Thành không “tự lập” lấn đất, ép dân.

Điền Phúc Thành bất chấp cam kết, lấn đất, ép dân?

Công ty Điền Phúc Thành sử dụng khu đất có diện tích 149.391,7 m2 tại phường Long Trường (quận 9, TP. Thủ Đức) để đầu tư xây dựng khu nhà ở với tên thương mại là Khu dân cư biệt lập cao cấp Centana Điền Phúc Thành.

Dự án Khu dân cư biệt lập Centana Điền Phúc Thành.
Dự án Khu dân cư biệt lập Centana Điền Phúc Thành.

Sau đó, UBND TPHCM phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà gồm: Đất ở 65.027,5 m2; đất thương mai dịch vụ 6.473 m2; đất công cộng có mục đích kinh doanh 20.180,74 m2 và đất công cộng khác không kinh doanh 57.710,46 m2. Dự án này được giới thiệu với tên thương mại là Centana Điền Phúc Thành.

Ngày 25.01.2011, UBND TPHCM ra Quyết định 408/QĐ-UBND, giao đất cho công ty Điền Phúc Thành để xây dựng khu dân cư. Diện tích đất mà UBND TPHCM giao cho Công ty Điền Phúc Thành có một phần diện tích đất thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Lê Văn Năm và bà Nguyễn Thị Nhung, nên hai bên thỏa thuận để hỗ trợ phần đất nằm trong dự án.

Tại biên bản cam kết kí ngày 24.01.2013 giữa ông Nguyễn Minh Tâm – Giám đốc công ty Điền Phúc Thành cùng với gia đình ông Năm, bà Nhung nêu rõ: Trước khi thực hiện việc san lấp, Công ty Điền Phúc Thành phải tiến hành đặt ống thoát nước để không gây ngập ứng, sập lở nhà ở, làm mất diện tích đất ở, gây thiệt hại về tài sản trên đất của hộ ông Lê Văn Năm liền kề trên khu đất của dự án. Trong suốt quá trình thi công thực hiện dự án, mọi thiệt hại về tài sản trên đất, cống thoát nước bị nghẹt, nhà ở bị sập, diện tích đất ở bị lấn chiếm thì Công ty Điền Phúc Thành do ông Nguyễn Minh Tâm làm giám đốc sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi trường cho hộ gia đình ông Lê Văn Năm.

Chủ đầu tư Điền Phúc Thành bất chấp cam kết, lấn đất, ép dân với giá đền bù rẻ mạt.
Chủ đầu tư Điền Phúc Thành bất chấp cam kết, lấn đất, ép dân với giá đền bù rẻ mạt.

Tuy nhiên, thực tế trong quá trình san lấp, thi công dự án Centana, công ty Điền Phúc Thành đã lấn đất của vợ chồng ông Năm và bà Nhung 503.9 m2. Trong lúc hai bên chưa thống nhất giải quyết bồi thường thì Công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, ngang nhiên thi công, lấn chiếm đất.

Những khuất tất cần được làm rõ?

Bà Nguyễn Thị Nhung rầu rĩ khi mất đi phần đất mà gia đình đang trồng trọt, chăn nuôi.
Bà Nguyễn Thị Nhung rầu rĩ khi mất đi phần đất mà gia đình đang trồng trọt, chăn nuôi.

Ngày 21.02.2019, UBND phường Long Trường đã tổ chức buổi hòa giải về đất đai giữa công ty Điền Phúc Thành với hộ ông Nguyễn Văn Năm. Trong buổi hòa giải, bà Đặng Thị Dung – Phó giám đốc công ty Điền Phúc Thành và bà Nguyễn Thị Nhung – vợ ông Nguyễn Văn Năm không thống nhất ý kiến vì số tiền bồi thường chỉ 3.000.000 đồng /m2 là quá thấp so giới giá đất hiện nay. UBND phường Long Trường đã ghi nhận hai bên không thống nhất ý kiến nên buổi hòa giải không thành.

Sau cuộc hòa giải không thành, Điền Phúc Thành đã ngang nhiên tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất, bất chấp pháp luật.

Trao đổi với PV bà Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Cho đến nay công ty Điền Phúc Thành vẫn đang thực hiện việc thi công trên mảnh đất của tôi, tôi đã dùng tất cả mọi cách để yêu cầu công ty Điền Phúc Thành dừng việc thi công lại nhưng vẫn không có kết quả gì”.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, văn phòng luật sư Long Cường – CN Gò Vấp (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, việc công ty Điền phúc Thành chưa thỏa thuận xong việc mua bán với hộ dân và chưa được hộ dân đồng ý bàn giao đất mà tự ý san lấp, rào chắn phần đất của dân là vi phạm pháp luật về đất đai, tùy mức độ có thể xử lý về hành vi hành chính và nếu đủ căn cứ có thể phạm tội hình sự quy định tại Điều 228 Bộ luật hình sự 2015 về Tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai.

Nếu doanh nghiệp tuân thủ pháp luật thì doanh nghiệp phải thỏa thuận mua bán với người dân hoặc nếu có tranh chấp thì khởi kiện ra tòa chứ không thể ngang nhiên hành động và xem thường pháp luật”, luật sư Trúng nhận định.

Nguồn: Gia đình & Pháp luật